Tổng hợp các cách lọc nước giếng khoan phổ biến hiện nay

Nước giếng khoan là một trong những nguồn nước chính sử dụng tại các địa điểm khu vực nông thôn và miền núi hiện nay ở Việt Nam. Là nguồn nước tự nhiên, chỉ cần đầu tư lắp đặt hệ thống bơm nước là có thể sử dụng được. Tuy nhiên, vì được lấy từ nguồn nước ngầm tự nhiên nên tiềm ẩm nhiều nguy cơ nhiễm bẩn, ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng. Chính vì thế, giải pháp lọc nước giếng khoan sau khi khai thác xong được nhiều hộ gia đình lựa chọn sử dụng. Dưới đây là tổng hợp những cách lọc nước giếng khoan phổ biến, Quý vị có thể kham khảo.

1.. Xây dựng bể lọc

cách lọc nước giếng khoan

Việc xây dựng bể lọc là giải pháp để xử lý Sắt, Mangan, các cặn bẩn, … đặc biệt nước bị nhiễm phèn, mùi tanh, màng vàng thì cần xử lý ngại tại bể chứa trước khi sử dụng.
Cấu trúc của bể lọc cũng vô cùng đơn giản, gồm các tầng chứa các vật liệu để lọc, xử lý nước:

  • Bể nước: Lớp cát sạch dày 30cm, than hoạt tính dày 30 cm, lớp cát lớn dày 10cm, lớp sỏi nhỏ 10cm, lớp sỏi lớn dày 30cm.
  • Các thiết bị hỗ trợ việc lọc, vận chuyển nước: Vòi sen phun mưa để tạo thoáng môi trường giúp hòa tan sắt 2 trong nước để tạo thành dạng sắt 3 kết quả. Van xả phèn, ống nước khoan lỗ 0.5cm, bể chứa nước đã lọc.

Ngoài ra, Quý vị có thể sử dụng các vật liệu khác như: Sỏi đá (lọc cặn thô), vật liệu Filox (khử sắt, mangan) , hạt nhựa Corosex (loại bỏ kim loại trong nước, nâng cao PH), than hoạt tính (hấp thụ các mùi khó chịu, cải thiện vị tự nhiên của nước,..)

Tuy nhiên, giải pháp này đước đánh giá là chưa hiệu quả cao, bởi bể không thể lọc được các chất có kích thước nhỏ, việc xây dựng bể lọc chiếm nhiều diện tích, kén không gian xây dựng.

2.. Làm mềm nước giếng khoan

Sử dụng các chất làm mềm nước giếng khoan hoặc máy làm mềm nước để giảm độ cứng của nước. Các tác nhân gây nên độ cứng của nước thường là các ion kiềm như Canxi, magie, kali,…

3.. Chưng cất

Đây là cách đun sôi nước, sau đó thu lại hơi nước ngưng tụ là nước sử dụng. Việc chưng cất này sẽ loại bỏ được nhiều chất rắn gây ôi nhiễm nước. Tuy nhiên việc chưng cất đòi hỏi một hệ thống đun sôi, gây tốn kém chi phí và có thể để lại mùi không mong muốn ở nước.

4.. Khử trùng

cách lọc nước giếng khoan

Clo là chất được sử dụng để khử trùng nước phổ biến. Hòa tan clo vào nước sẽ giúp vô hiệu hóa các vi sinh vật gây bệnh. Ngoài ra, còn có thể sử dụng ozone, clo hidroxide. Tuy nhiên, các chất khử trùng này chỉ có thể loại bỏ được các vi sinh vật còn các kim loại, hay các chất cặn trong nước thì không loại bỏ được, đòi hỏi Quý vị phải sử dụng cách lọc nước giếng khoan hỗ trợ thêm.

Xem thêm nhiều nội dung hữu ích khác:

>>> Tìm hiểu nguyên lý hoạt động của máy sục rửa đường ống nước

>>> Kỹ thuật viên mách bạn cách sửa chữa máy lọc nước tại nhà

5.. Hệ thống máy lọc nước giếng khoan gia đình

cách lọc nước giếng khoan

Đây là giải pháp hiện đại mà hiệu quả nhất được nhiều hộ gia đình sử dụng hiện nay. Thích hợp cho cả các hộ gia đình có diện tích nhỏ, không có điều kiện xây lắp các hệ thống lọc lớn.

Việc trang bị máy lọc nước giếng khoan với ưu thế nhỏ gọn, hiệu quả lọc cao, xử lý được triệt để các tạp chất trong nước giếng khoan với bộ lõi lọc được cấu tạo chuyên biệt và phù hợp.

Trên đây là các cách lọc nước giếng khoan phổ biến hiện nay, và phương pháp hiện đai và được ưa chuộng nhất vẫn là sử dụng hệ thống máy lọc nước giếng khoan. Nếu bạn có nhu cầu, hãy liên hệ với chúng tôi để nhận được hỗ trợ.

4 thoughts on “Tổng hợp các cách lọc nước giếng khoan phổ biến hiện nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chat Zalo
098 260 2460