Cách nhận biết đường ống sạch hay bẩn?

Quý vị có biết cách nhận biết đường ống nước sạch hay bẩn? Bởi đường ống có tốt đến đâu thì cũng không tránh khỏi việc chất bẩn bám trong ống, ảnh hưởng đến chất lượng nguồn nước. Việc phát hiện ra sớm đường ống nước bị bẩn sẽ giúp Quý vị chủ động hơn trong việc vệ sinh định kỳ. Nếu như đường ống không được vệ sinh sạch sẽ, khắc phục định kỳ thì về lâu về dài sẽ là một mối nguy hại cho sức khỏe người sử dụng.

Những dấu hiệu, cách nhận biết đường ống sạch hay bẩn

Cách nhận biết đường ống sạch hay bẩn?

Tốc độ nước chảy ở các vòi trong gia đình

Đây là cách đơn giản kiểm tra xem đường ống có bị cáu bẩn, hay tắc nghẽn không. Nếu như nước được xả ra chảy chậm hơn so với bình thường, sau thời gian dần nhỏ đi, chậm dần. Loại trừ nguyên nhân do mất nước, hết nước ở bể chứa thì khả năng nước trong đường ống đã bị cản lại. Quý vị nên kiểm tra ngay vì đường ống có thể đang bị cặn bám và có hiện tượng bị tắc.

Nước có mùi hôi, tanh

Mùi hôi tanh được xác định là mùi của rong rêu, của kim loại trong nước. Khi đường ống bị tắc các cặn bám và rong rêu cũng bắt đầu xuất hiện. Qua thời gian, nó sinh sôi nhiều hơn và gây nên mùi tanh khó chịu trong nước. Ngoài ra, các kim loại nặng cũng là nguyên nhân làm nước có mùi. Nước ngoài có mùi còn bị chuyển màu đục. Đây cũng là một dấu hiệu nhận biết dành cho Qúy vị.

Nước có màu lạ

Màu lạ được phát hiện thường thấy đó là màu vàng hoặc màu nâu. 2 màu này xuất hiện cũng do các nguyên nhân khác nhau như:

Nếu nước có màu vàng: Nguyên nhân có thể do xáo trộn trầm tích xuất hiện tự nhiên trong nguồn nước cấp, hoặc do ăn mòn từ ống dẫn nước (nếu là ống kim loại).

Nếu nước có màu nâu hoặc cam: khả năng trong nước có sắt, mangan. Những chất này tồn tại tự nhiên trong nguồn nước theo thời gian. Nó thường lắng xuống đáy ống nước, nhưng khi có sự thay đổi hướng nước, tốc độ nước thì nó sẽ bị đẩy lên vào nguồn nước gia đình sử dụng.

Nước xả ra có rong rêu, vi sinh vật khác

Nhiều nguồn nước bị bẩn nặng, có thể nước xả ra sẽ có những cặn rong rêu, thậm chí nhiều gia đình còn có cả giun đỏ. Việc này báo hiệu nguồn nước đã bị bẩn lâu và cần vệ sinh đường ống, vệ sinh bể chứa ngay.

Cách kiểm tra đường ống nước bị bẩn hay không

Cách nhận biết đường ống sạch hay bẩn?

Ngoài việc quan sát các hiện tượng trên, chúng tôi mách thêm Quý vị một cách kiểm tra đường ống dẫn nước có bị bẩn hay không một cách chính xác. Thường có 4 bước kiểm tra đường ống nước có bị bẩn hay không. Quý vị có thể thực hiện theo các hướng dẫn dưới đây:

  • Bước 1: Khóa van tổng của đường nước sinh hoạt lại. Nếu là nhà mặt đất thì van nằm ở dưới bồn nước trên sân thượng. Nếu như van tại vồn khó tiếp cận thì Quý vị có thể khóa van trong nhà vệ sinh lại. Còn nếu là nhà chung cư thì là van tổng của căn nhà.
  • Bước 2: Mở hết tất cả các vòi nước để nước bên trong ống chảy hết. Sau đó đóng các vòi đó lại.
  • Bước 3: Mở lại van tổng cấp nước
  • Bước 4: Xả nước ra chậu và bắt đầu quan sát. Khi đó, nước sẽ chảy ra kèm những tiếng như ọc ọc. Sau khi nghe hết tiếng, hãy khóa vòi nước lại và quan sát xem nước có cặn bẩn hay không. Nếu có cặn bẩn thì chứng tỏ đường ống nước đã bị cặn bẩn và cần xử lý ngay.

Xem thêm nhiều nội dung hữu ích khác của chúng tôi:

>> Ưu nhược điểm các phương pháp vệ sinh đường ống

>> 1001 thông tin về máy làm sạch đường ống nước sinh hoạt

Một vài nguyên nhân khiến đường ống nước bị cáu bẩn

Cách nhận biết đường ống sạch hay bẩn?

  • Rỉ sét bên trong thành ống (nếu ống làm bằng kim loại)
  • Nguồn nước cấp có chứa các hợp chất gây nên nước cứng như Ca, Mg,.. Đặc biệt là muối canxi có nhiều trong đất, dễ tan trong nước đặc biệt là nước mưa.
  • Đường ống bị nứt, vỡ tại vị trí nào đó khiến cát, sỏi rơi vào.
  • Đường ống bị nghẽn sinh ra rong, rêu

Trên đây là những cách nhận biết đường ống sạch hay bẩn mà Quý vị có thể tự kiểm tra. Hiện nay có rất nhiều cách vệ sinh đường ống nước mà Quý vị có thể lựa chọn như: xả đáy, sục rửa vệ sinh đường ống bằng hóa chất, sục rửa bằng máy dạng khí nén,.. Mỗi phương pháp có những ưu nhược điểm riêng, hãy lựa chọn cách tối ưu nhất để vệ sinh đường ống nước để đảm bảo hiệu quả nhất cho gia đình Quý vị. Nếu cần tư vấn về phương pháp làm sạch đường ống nước, hãy liên hệ đến chúng tôi để được hỗ trợ.

2 thoughts on “Cách nhận biết đường ống sạch hay bẩn?

  1. Pingback: Tổng hợp các nguyên nhân tắc đường ống nước sạch cần lưu ý

  2. Pingback: Giá vệ sinh đường ống nước sinh hoạt là bao nhiêu?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chat Zalo
098 260 2460