[Nước sinh hoạt an toàn]: Cách nhận biết nguồn nước bị ôi nhiễm!

Thực trạng việc nguồn nước sinh hoạt bị ôi nhiễm ngày càng trở nên đáng báo động hơn hết. Quý vị đang thắc mắc rằng, liệu nguồn nước sinh hoạt của gia đình có bị ôi nhiễm hay không? Dưới đây là những cách nhận biết nguồn nước bị ôi nhiễm, giúp Quý vị chủ động hơn trong việc đưa ra những giải pháp kịp thời để làm sạch nguồn nước, hạn chế những tác động tiêu cực đến sức khỏe.

Cách nhận biết nguồn nước bị ôi nhiễm qua mùi và màu sắc nước

Cách nhận biết nguồn nước bị ô nhiễm
Cách nhận biết nguồn nước bị ô nhiễm qua màu sắc và mùi, vị

Nguồn nước sinh hoạt bị ôi nhiễm có rất nhiều tác nhân gây như ôi nhiễm Clo, Asen, sắt, nước cứng,.. mỗi tác nhân này sẽ có những dấu hiệu nhận biết riêng. Với các cách nhận biết nguồn nước bị ôi nhiễm, Quý vị có thể vận dụng cách nhận biết nguồn nước bị ôi nhiễm cơ bản nhất đó là phát hiện ôi nhiễm qua mùi và màu sắc nước.

Thông thường, để có thể nhận biết được bằng mùi và màu sắc thì nước đã bị ôi nhiễm khá nặng. Cụ thể:

 • Nước bị nhiễm sắt, phèn: Nước có mùi tanh, màu xanh vàng nếu để lâu ngoài trời, gây rỉ vàng cho các dụng cụ sử dụng nước.
 • Nhiễm Clo: nước có mùi nồng, khó chịu như mùi nước sát trùng
 • Nước nhiễm clo, phenol: có mùi khó thở, buồn nôn
 • Nước nhiễm H2S: nước có mùi thum thủm, giống trứng thối
 • Nước nhiễm muối canxi, magie (nước cứng): mặt nước xuất hiện váng đen, nấu thức ăn khó chín, gây mảng bám vào nhiều dụng cụ đun nấu.
 • Nước nhiễm Asen: Để nước ở bình chứa một thời gian, xuất hiện đục, màu trắng sữa.

Xem thêm nhiều nội dung hữu ích khác của chúng tôi:

>> Lợi ích của hệ thống lọc nước đầu nguồn: Quá đáng tiếc nếu không lắp đặt!

>> Hệ thống lọc tổng giúp củng cố thêm vai trò của nước trong cuộc sống?

Kiểm tra bằng các dụng cụ chuyên dụng

Sử dụng bút thử TDS

Sử dụng bút thử TDS
Sử dụng bút thử TDS để nhận biết hàm lượng muối, kim loại, khoáng chất,.. 

Bút thử TDS giúp kiểm tra hiệu suất của thiết bị lọc nước, nguồn nước có đạt tiêu chuẩn hay không như hàm lượng muối, kim loại, khoáng chất,.. có trong nước. Tuy nhiên không thể đo được các tạp chất rắn trong nước. Các thông số trên bút thử:

 • 0-50 ppm: độ tinh khiết cao.
 • 50-100 ppm: độ tinh khiết cao tương đối.
 • 100-300 ppm: độ tinh khiết không đảm bảo
 • 300-600 ppm: nước bị đóng cặn
 • 600-1000m: có vấn đề về mùi vị.
 • >1.000 ppm: nươc không sử dụng được

Sử dụng thuốc thử

Sử dụng thuốc thử để nhận biết nước ôi nhiễm
Sử dụng thuốc thử để nhận biết độ PH, Clo, sắt,.. có trong nước

Thuốc thử dùng để đo độ PH, hàm lượng sắt, kiềm, … có trong nước. Để sử dụng loại thuốc thử phù hợp, gia đình cần xác định tình trạng của nước như mùi lạ (có thể do nồng độ clo trong nước cao); nước có màu đen, vàng,.. (nước bị nhiễm kim loại). Một vài loại thuốc thử phổ biến như:

Thuốc thử đo PH

Độ PH trong nước cao chính là mầm mống gây bệnh, đặc biệt là các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa.

Để kiểm tra, gia đình sử dụng thuốc thử PH HI93710-01. Nhỏ 5 giọt vào mẫu nước sau đó quan sát phản ứng với mẫu tạo chuyển từ vàng sang đỏ. Kết quả được hiển thị theo đơn vị PH.

Theo tiêu chuẩn, PH của nước sinh hoạt đạt tiêu chuẩn là từ 6 – 8.5; nước uống là 6.5-8.5. Nếu vượt qua ngưỡng này thì cần ngừng sử dụng để đảm bảo sức khỏe.

Thuốc thử Clo

Sử dụng thuốc thử HI93701-01 để xác định nồng độ clo dư. Thuốc thử dựa theo phương pháp phản ứng với clo tạo màu hồng trong mẫu nước thử. Nếu màu hồng càng đậm thì lượng clo trong nước càng cao.

Thuốc thử sắt

Sử dụng thuốc thử HI3834-050. Khi thuốc thử hòa tan vào trong mẫu nước, cần đổ dung dịch ra cốc so màu, để sau 4 phút để nhận kết quả. Cốc so màu sẽ có rõ hàm lượng sắt trong nước. Nồng độ sắt trong nước cho phép tối đa là 0.5mg/l. Nếu vượt quá ngưỡng này, sẽ dẫn đến nhiều bệnh lý nghiêm trọng.

Sử dụng máy đo

cách nhận biết nguồn nước bị ôi nhiễm
Sử dụng máy đo chuyên dụng như máy đo PH

Máy đo PH

Sử dụng máy đo PH để đo lượng PH trong nước và quan sát độ PH trong nước để kiểm tra xem nó nên tiếp tục sử dụng nước nữa hay không.

Máy quang đo Sunfat

Để đo được nồng độ sunfat có trong nước, cần sử dụng thêm thuốc thử. Khi thuốc thử được thêm vào mẫu chứa Sunfat, mẫu sẽ bị đục, nồng độ càng cao thì mẫu sẽ càng đậm.

Nồng độ giới hạn của Sunfat là 250mg/l.

Sử dụng quỳ tím

Giấy quỳ tím nhận biết nguồn nước ôi nhiễm
Giấy quỳ tím nhận biết nguồn nước ôi nhiễm
Thang nồng độ PH
Thang nồng độ PH

Quỳ tím là loại giấy giúp thử nồng độ axit, bazo, hay trung tính hiệu quả. Chỉ cần để mẫu giấy quỳ tím vào nước thử và xem sự đổi màu của mẫu giấy quỳ tím. Nếu giấy quỳ đổi sang màu đỏ thì nước có tính axit, đổi sang màu xanh thì nước mang tính bazơ, tính kiềm, giấy quỳ tím không đổi màu thì nước kiểm tra mang tính trung tính.

Những hệ lụy tiêu cực mà nguồn nước sinh hoạt bị ôi nhiễm lại tới sức khỏe con người như căn bệnh ung thư càng khiến chúng ta phải có những hành động bức thiết để giải quyết tình trạng này.

Hệ thống lọc tổng giúp xử lý hiệu quả nguồn nước ôi nhiễm
Hệ thống lọc tổng giúp xử lý hiệu quả nguồn nước ôi nhiễm

Với các cách nhận biết nguồn nước bị ôi nhiễm kể trên, chúng ta chỉ phát hiện ra những thành phần có hại gây bệnh nghiêm trọng như vậy. Ngoài ra, trong nguồn nước còn có những tạp chất khác như cặn bẩn, vi khuẩn, vi sinh vật có hại mà các phương pháp thử kể trên không thể phát hiện ra được. Chính vì thế, giải pháp lọc nước tổng chính là chìa khóa giúp mọi gia đình loại bỏ hoàn toàn các mối nguy từ nguồn nước đến sức khỏe của gia đình mình.

Hiệu quả của hệ thống lọc tổng đã được rất nhiều hộ gia đình công nhận và ngày càng được phổ biến nhiều hơn. Với chi phi lắp đặt rẻ nhưng hiệu quả lại cực lớn, hệ thống lọc tổng giúp mọi gia đình yên tâm hơn rất nhiều khi nguồn nước sinh hoạt được lọc sạch. Từ đó, các gia đình sẽ không cần phải thực hiện các cách nhận biết nguồn nước bị ôi nhiễm nữa mà hoàn toàn yên tâm vào sử dụng. Nếu Quý vị cần tư vấn về cách nhận biết nguồn nước bị ôi nhiễm và hệ thống lọc nước tổng, hãy liên hệ đến Trung Tâm Lọc Nước Duy Trinh để nhận được hỗ trợ.

MỌI THÔNG TIN CHI TIẾT VUI LÒNG LIÊN HỆ VỚI TRUNG TÂM LỌC NƯỚC DUY TRINH!

 • Hotline: 0982.602.460 – 0845.436.803
 • Zalo / Facebook: 0982.602.460
 • VPĐD: Số 136 Hồ Tùng Mậu, Mai Dịch, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
 • Chi Nhánh 1: Số 523 Đ.Thụy Phương, Thụy Phương, Từ Liêm, Hà Nội
 • Chi Nhánh 2: Số 514 Kênh, Lộc Vượng, TP. Nam Định, Nam Định
 • Email: [email protected]
 • Website: locnuocgiadinhviet.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chat Zalo
098 260 2460