Cách sửa máy lọc nước ra nước thải nhiều: Nguyên nhân và khắc phục

Việc máy lọc nước ra nước thải nhiều chính là dấu hiệu cho thấy máy lọc nước của gia đình bạn đang gặp vấn đề. Dưới đây là những gợi ý về cách sửa máy lọc nước ra nước thải nhiều, giúp bạn có thể khắc phục được tình trạng này một cách triệt để.

Cách sửa máy lọc nước ra nước thải nhiều

Cách sửa máy lọc nước ra nước thải nhiều

Lõi lọc RO bị tắc

Đây là nguyên nhân phổ biến khiến máy lọc nước ra nước thải nhiều. Để biết chính xác nguyên nhân này, hãy kiểm tra bằng cách sau: So sánh tỷ lệ giữa 2 nguồn nước thải và nước tinh khiết khi trực tiếp đưa nguồn nước vào đầu vào lõi lọc. Tỷ lệ chuẩn sẽ là 40%-50% nước thành phẩm. Nếu như với 1l nước cần lọc chỉ thu được dưới 400ml nước thành phẩm thì lõi lọc của bạn đã có vấn đề. Lõi lọc bị tắc, màng lọc bị bẩn sẽ giảm lượng nước thành phẩm được lọc.
Khi gặp trường hợp này, bạn có thể vệ sinh lõi lọc hoặc thay lõi lọc mới tùy theo mức độ hư hỏng của lõi lọc nước.

Van xả tay chưa vặn kỹ

Van xả tay là thiết bị được lắp đặt để giúp việc vệ sinh hệ thống lõi lọc được chủ động hơn. Nếu nước thải ra nhiều, có khả năng trong quá trình lắp đặt máy, van chưa được khóa hoặc bị hở. Hãy kiểm tra lại vị trí này, đảm bảo van được đặt vuông góc với chiều đường ống nước. Hoặc nếu van bị hỏng, thì thay van mới là có thể khắc phục được.

Xem thêm nhiều thông tin hữu ích khác:

>>> Tìm hiểu nguyên lý hoạt động của máy sục rửa đường ống nước

>>> Kỹ thuật viên mách bạn cách sửa chữa máy lọc nước tại nhà

Máy bơm yếu

Cách sửa máy lọc nước ra nước thải nhiều

Nguồn nước bộ lọc sẽ không đủ để tiến hành lọc nước nếu máy bơm bị yếu không đảm bảo được áp lực nước đưa lên bộ lọc.
Một vài nguyên nhân được nhận định có thể do lõi lọc bị tắc làm máy bơm phải hoạt động với tần suất nhiều, dẫn đến máy bị yếu dần hoặc máy đã sử dụng được một thời gian dài, chưa bảo dưỡng thường xuyên.

Để khắc phục vấn đề này, bạn cần mang máy đến các đơn vị sửa chữa máy lọc nước để sửa chữa hoặc liên hệ đến đơn vị sửa chữa máy lọc nước tại nhà để thuận tiện.

Van cơ bị hỏng

Van cơ là bộ phận giúp điều tiết nước từ máy bơm đến màng RO và từ màng tới bình áp. Một vài dấu hiệu báo hiệu bộ phận này bị hỏng:

Nước thải vẫn ra nhưng máy bơm không chạy; bình nước vẫn đầy, máy tự ngắt hoặc nước vẫn chảy ra nhưng không phải là nước thành phần được lọc sạch.

Để khắc phục lỗi trên, bạn có thể tháo và vệ sinh lại van, rửa sạch mọi bộ phận có cặn bẩn và quan sát hiện tượng. Hoặc van đã hỏng không sử dụng được nữa cần thay thế.

Hỏng van điện từ

Đối với những máy lọc có bộ phận van điện từ. Đây là bộ phận giúp điều tiết nước thải và nước sạch, ngăn không cho nước thẩm thấu tự do. Khi van điện từ bị hỏng, nước thải sẽ không bị chặn lại hoặc chặn lại không hết, mặc dù máy đã ngừng hoạt động nhưng nước thải vẫn chảy ra ngoài.
Đối với trường hợp hư hỏng này, thì cách sửa máy lọc nước ra nước thải nhiều là bạn cần thay van điện từ mới thì hiện tượng cũng sẽ được khắc phục.

Cách sửa máy lọc nước ra nước thải nhiều

Nước đầu vào bị yếu

Sau thời gian sử dụng, các cặn bẩn sẽ chặn đường ống dẫn nước khiến nguồn cấp nước bị yếu đi. Nước cấp không đủ cung cấp cho bộ lọc, lúc này áp lực thẩm thấu bị yếu nên nước thải sẽ ra nhiều và nước thành phẩm sẽ ít đi. Nguyên nhân của hiện tượng này cũng được phán đoán là do đường ống bị bóp méo chặn đường đi của nước.

Để khắc phục tình trạng này, hãy kiểm tra lại toàn bộ hệ thống cấp nước từ quy cách của đường ống đến các vật cản bên trong ống, tại các đầu ren của đường ống… vệ sinh thật sạch đường ống hoặc thay đường ống nếu bị bóp méo, hư hỏng.
Bạn cũng nên kiểm tra nguồn cấp nước, đảm bảo nguồn nước cấp có mực nước đủ, không bị thấp quá mức quy định.

Bình áp yếu hoặc hỏng

Bình áp đảm nhiệm chức năng đẩy nước qua màng lọc RO để cho ra nước thành phẩm
Nếu bình áp bị yếu hoặc bị hỏng cũng được cho là nguyên nhân nước thải chảy ra nhiều. Lúc này, bạn có thể nhờ kỹ thuật tại các đơn vị sửa chữa đến để kiểm tra, sửa chữa hoặc thay thế bình áp nếu nguyên nhân xuất phát từ nguồn gốc này.

Trên đây là những nguyên nhân phổ biến khiến máy lọc ra nhiều nước thải. Thông thường, các khách hàng đều là những người không có nhiều kiến thức trong việc sửa chữa máy lọc nước, nên nếu xảy ra hiện tượng này, hãy liên hệ đến các đơn vị sửa chữa, bảo dưỡng máy lọc nước uy tín để nhận được giải pháp về Cách sửa máy lọc nước ra nước thải nhiều phù hợp với nguyên nhân của máy gia đình bạn.

5 thoughts on “Cách sửa máy lọc nước ra nước thải nhiều: Nguyên nhân và khắc phục

  1. Pingback: Mách bạn cách sửa máy lọc nước không ra nước thải

  2. Pingback: Sửa chữa máy lọc nước tại Hà Nội: Giá tốt, linh kiện chính hãng 100%

  3. Pingback: Tại sao máy lọc nước ion kiềm ngày càng có nhiều gia đình sử dụng ?

  4. Pingback: Những điều cần biết về bộ lọc tổng đầu nguồn || Lọc Nước Gia Đình Việt

  5. Pingback: Có nên thay lõi lọc nước đúng định kỳ hay không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chat Zalo
098 260 2460