Dấu hiệu nhận biết và cách xử lý nguồn nước nhiễm canxi

Nguồn nước nhiễm canxi tiềm ẩn rất nhiều mối nguy hại cho sức khỏe người sử dụng, gây thiệt hại về kinh tế, ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống sinh hoạt. Vậy dấu hiệu nhận biết và cách xử lý nguồn nước nhiễm canxi thế nào? Hãy cùng Trung Tâm Lọc Nước Duy Trinh tìm hiểu sâu hơn về vấn đề này!

Tác hại khi nước bị nhiễm canxi

nguồn nước nhiễm canxi
Những tác hại nghiêm trọng khi nước nhiễm canxi nói riêng và ôi nhiễm các chất khác nói chung.

Gây nên các vấn đề về sức khỏe: gây ra các bệnh ngoài da như viêm da, nấm, mẩn đỏ,.. tóc bị gãy rụng, xơ cứng,.. Nếu sử dụng nước nhiễm canxi trong một thời gian dài sẽ gây nên các bệnh về thận, ảnh hưởng đến chức năng thận, sỏi thận, có thể gây ra ung thư.

Gây thiệt hại về kinh tế: Các thiết bị đường ống cấp thoát nước, thiết bị sử dụng nước trong gia đình sẽ bị bám cặn. Xuất hiện hiện tượng nấm mốc, hoen ố, loang lổ tại những nơi mà nước tiếp xúc. Ảnh hưởng đến thẩm mỹ và làm giảm tuổi thọ của các thiết bị, đặc biệt là các thiết bị điện sử dụng nước.

Dấu hiệu nhận biết nước nhiễm canxi

cách xử lý nguồn nước nhiễm canxi
Dấu hiệu nhận biết nước nhiễm canxi

Nước nhiễm canxi (với hàm lượng canxi vượt quá mức tiêu chuẩn cho phép là 300mg/l) hay còn gọi là nước cứng. Ngoài thành phần canxi, trong nước cứng còn có thêm các thành phần khác như magie, đá vôi cũng vượt quá hàm lượng cho phép.

Hiện nay, hiện tượng nước nhiễm canxi – nước cứng ngày càng phổ biến, đặc biệt là các khu vực vùng núi. Khi nước bị nhiễm canxi, những dụng cụ hằng ngày như ấm đun nước, xoong, nồi, hệ thống đường ống… là những vật cho dấu hiệu nhận biết rõ nhất. Nó có một số biểu hiện như sau:

 • Các vật dụng nhà bếp như ấm đun nước, xoong nồi,.. khi đun nấu có cặn ở dưới đáy.
 • Các đường ống, vòi tắm, bình nước nóng hệ thống vòi nước trong gia đình có cặn trắng bám.
 • Khi giặt đồ bằng nguồn nước nhiễm canxi sẽ có ít bọt xà phòng hơn. Đồng thời, quần áo bị khô ráp, nhanh bị mục nát.
dấu hiệu nhận biết nước nhiễm canxi
Các dấu hiệu nhận biết nước nhiễm canxi

Ngoài những dấu hiệu kể trên, để biết chính xác nguồn nước có bị nhiễm canxi hay không, Quý vị có thể kiểm tra tổng chất rắn hòa tan trong nước bằng bút thử chỉ số TDS – thiết bị đo nồng độ chất tắn hòa tan trong nước. Nếu kết quả đo được lớn hơn 300mg/l tức là nguồn nước của gia đình đã bị nhiễm canxi (hay được gọi là nước siêu cứng), cần can thiệp ngay cách xử lý nguồn nước nhiễm canxi sớm để tránh những thiệt hại không mong muốn.

Xem thêm nhiều nội dung hữu ích khác của chúng tôi:

>> Báo động đỏ: Thực trạng nguồn nước hiện nay ở Việt Nam!

Cách xử lý nguồn nước nhiễm canxi

cách xử lý nguồn nước nhiễm canxi
Có rất nhiều phương pháp xử lý nguồn nước nhiễm canxi, nhưng phương pháp ưu việt nhất chính là sử dụng hệ thống lọc tổng

Phương pháp 1: Phương pháp trao đổi ion

Tức là thay thế các ion có hại trong nước như Canxi, Magie thành các ion có lợi như Na+, K+,..đây là biện pháp sẽ làm mềm nước. Một hệ thống màng lọc sẽ được thiết kế chuyên dụng, để khi nước cứng đi qua, sẽ xảy ra các phản ứng trao đổi ion này. Như vậy, nguồn nước sẽ được sạch đồng thời giúp bổ sung thêm những lượng khoáng cần thiết.

Phương pháp 2: Sử dụng hóa chất đặc biệt – chỉ sử dụng trong công nghiệp

Sử dụng các hợp chất của photphat. Khi hóa chất này hòa tan vào trong nước sẽ làm các ion Ca2+ và Mg2+ không hoạt động được nên sẽ không còn hiện tượng đóng cặn.

Đánh giá: Với phương pháp 1 và 2 được đánh giá là khá khó khăn với  những hộ gia đình trong vấn đề xử lý nước sinh hoạt. Yêu cầu cần nguồn đầu tư lớn, phức tạp.

Phương pháp 3: Đun nước

Việc đun nước sẽ giúp làm giảm độ cứng của nước. Tuy nhiên, lượng nước được xử lý rất nhỏ so với nhu cầu sử dụng trong gia đình. Đồng thời, việc đun nước nhiễm nặng canxi cũng sẽ làm hư hại các thiết bị điện.

Phương pháp 4: Sử dụng máy lọc nước RO

Với cách xử lý nguồn nước nhiễm canxi này sử dụng máy lọc nước RO. Công nghệ lọc này giúp loại bỏ được các chất hòa tan, các chất rắn ra khỏi nước. Tuy nhiên, canxi trong nước sẽ nhanh chóng làm hư hại màng RO, khiến thiết bị lọc cần phải được thay thế thường xuyên, gây tốn kém. Ngoài ra, với dung tích xử lý của các máy lọc nước hiện nay thì không đủ đáp ứng cho tất cả các hoạt động sinh hoạt như tắm rửa, vệ sinh,..

Thông thường, các gia đình sử dụng máy lọc nước phục vụ cho việc ăn uống là chủ yếu.

Phương pháp 5: Sử dụng thiết bị xử lý nước nhiễm canxi trong hệ thống lọc tổng

Sử dụng hệ thống lọc tổng – hệ thống với thiết bị lọc chuyên dụng trong việc xử lý nước đầu nguồn. Đây được coi là cách xử lý nguồn nước nhiễm canxi ưu việt nhất hiện nay. Vừa đảm bảo việc xử lý, lọc triệt để nước cứng, các cặn bẩn,.. Vừa đáp ứng được lượng nước sau lọc sử dụng cho các hoạt động sinh hoạt của gia đình với mức công suất đa dạng theo nhu cầu sử dụng.

Hệ thống lọc tổng bao gồm bộ lọc thô, các cột composite chứa các hạt xử lý nước. Với cấu trúc đơn giản, chi phí lắp đặt phải chăng… hệ thống đã giúp cho hàng nghìn hộ gia đình xử lý triệt để hiện tượng nước cứng. Và còn rất nhiều lợi ích ưu việt khác

(>>>> Xem thêm: Lợi ích của hệ thống lọc nước đầu nguồn: Quá đáng tiếc nếu không lắp đặt!).

Trên đây là toàn bộ những thông tin hữu ích về cách xử lý nguồn nước nhiễm canxi. Với hệ thống lọc tổng được đánh giá là ưu việt nhất hiện nay, đây được coi là phương pháp xử lý canxi trong nước hiệu quả nhất. Nếu Quý vị cần biết thêm chi tiết về hệ thống lọc tổng, hãy liên hệ đến chúng tôi để được tư vấn, hỗ trợ.

MỌI THÔNG TIN CHI TIẾT VUI LÒNG LIÊN HỆ VỚI TRUNG TÂM LỌC NƯỚC DUY TRINH!

 • Hotline: 0982.602.460 – 0845.436.803
 • Zalo / Facebook: 0982.602.460
 • VPĐD: Số 136 Hồ Tùng Mậu, Mai Dịch, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
 • Chi Nhánh 1: Số 523 Đ.Thụy Phương, Thụy Phương, Từ Liêm, Hà Nội
 • Chi Nhánh 2: Số 514 Kênh, Lộc Vượng, TP. Nam Định, Nam Định
 • Email: [email protected]
 • Website: locnuocgiadinhviet.com

One thought on “Dấu hiệu nhận biết và cách xử lý nguồn nước nhiễm canxi

 1. Pingback: Máy lọc nước tổng cho căn hộ chung cư: 101 điều cần biết!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chat Zalo
098 260 2460