Giải mã nguyên nhân đường ống nước bị cặn bẩn

Như các bạn đã biết, đường ống nước bị cặn bẩn có rất nhiều nguyên nhân. Để tìm ra những phương pháp khắc phục đường ống bị cặn bẩn thì bắt buộc những nhà nghiên cứu phải tìm hiểu rõ tại sao hình thành các cặn bẩn ở đường ống nước.

Tổng hợp các nguyên nhân đường ống nước bị cặn bẩn

Việc đường ống nước bị cặn bẩn trong quá trình sử dụng nước là không thể tránh khỏi. Có rất nhiều tác nhân khiến đường ống nước bị cặn bẩn, có thể do lý do khách quan, chủ quan. Dưới đây là một vài nguyên nhân được chúng tôi liệt kê trong quá trình đi xử lý đường ống nước bị cặn bẩn.

Đóng cặn do các muối canxi, nước cứng

đường ống nước bị cặn bẩn

Hiện tượng đóng cặn trong các đường cấp nước sinh hoạt là hoàn toàn tự nhiên. Lý do xuất phát từ nguồn nước có chứa nhiều các tạp chất, điển hình là muối canxi, đặc biệt là canxi cacbonat ở trong đất đá, dạng đá vôi. Muối canxi có đặc điểm là dễ tan trong nước. Khi mưa xuống, mối canxi sẽ tan trong nước mưa và ngấm xuống các mạch nước ngầm hay đổ ra các hồ chứa nước. Đây chính là nguồn cung cấp nước cho các nhà máy nước sạch.

Dù đã được xử lý, nhưng nước vẫn còn hàm lượng muốn cabonat dẫn đến các hộ gia đình sử dụng, chính vì thế gây nên hiện tượng đóng cặn ở ống dẫn nước.

Hay một hiện tượng thường gọi là nước cứng. Nước cứng xuất hiện khi trong nước có thêm các thành phần canxi, magie hay các kim loại khác. Các chất này đều dễ tan trong nước. Trong quá trình vận chuyển nước, theo thời gian các chất này sẽ lắng đọng lại thành cặn bám trên đường ống.

Xem thêm nhiều thông tin hữu ích khác:

>>> Tìm hiểu nguyên lý hoạt động của máy sục rửa đường ống nước

>>> Bỏ túi cách vệ sinh đường ống nước tại nhà hiệu quả

Đường ống bị gỉ sét

đường ống nước bị cặn bẩn

Đối với các ống dẫn nước bằng kim loại, thường là hợp kim của sắt. Ở trong môi trường ẩm ướt, nước có độ PH ở mức cao/thấp thường xuyên sẽ xảy ra hiện tượng đường ống bị oxi hóa, thành các hợp chất oxit sắt. Các hợp chất này kết tủa ở đường ống, tạo gỉ sét như chúng ta vẫn thường gọi.

Đường ống có rong rêu, các hợp chất hữu cơ khác

Đường ống nước bị cặn bám cũng do nguyên nhân đường ống nước hình thành rong rêu, các hợp chất hữu cơ khác. Nước trong đường ống là môi trường thuận lợi cho việc phát triển của rong, rêu. Đặc biệt đối với đường ống nước chuyển động chậm , không đồng đều thì khả năng xuất hiện rong rêu nhiều hơn.

Tích tụ những trầm tích

Các chất khoáng trong thành phần nước cũng được liệt kê vào một trong những nguyên nhân gây nên hiện tượng đường ống nước bị cặn bám. Các chất khoáng tích tụ, lắng đọng xuống ống nước, thành trầm tích.Những trầm tích này sẽ hình thành theo thời gian. Nếu như không được vệ sinh định kỳ thì dần dàn lớp trầm tích này sẽ dày lên gây tắc đường ống nước hoặc biến đổi chất lượng nước.

đường ống nước bị cặn bẩn

Nhưng nguyên nhân khác

Trong quá trình sử dụng nước, việc vỡ đường ống nước là không tránh khỏi. Đường ống nước bị vỡ có thể do trong quá trình sửa nhà, xây dựng, đường ống bị nứt… các vết nứt này chính là các khe hở để đất, cát rơi vào trong ống.

Trên đây là một vài nguyên nhân khiến đường ống nước bị cặn bẩn. Như đã nói ở trên, việc xuất hiện cặn bẩn trong đường ống nước sinh hoạt là không thể tránh khỏi. Điều bạn cần làm là vệ sinh đường ống, làm sạch đường ống định kỳ để không làm ảnh hưởng đến chất lượng nước. Hiện nay có rất nhiều phương pháp làm sạch đường ống nước bị cặn bẩn hiệu quả mà bạn có thể tham khảo. Hãy liên hệ đến chúng tôi để được giải đáp.

10 thoughts on “Giải mã nguyên nhân đường ống nước bị cặn bẩn

  1. Pingback: Tại sao không nên xử lý đường ống nước đóng cặn bằng hóa chất?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chat Zalo
098 260 2460