Giải pháp lọc nước giếng khoan nào hiệu quả nhất hiện nay?

Theo thống kê, những vùng sử dụng nhiều nước giếng khoan không qua lọc thường có tỷ lệ mắc các bệnh ung thư, da liễu cao hơn so với các vùng khác. Điều đó cho thấy, nguồn nước giếng khoan không được lọc sạch sẽ rất nguy hại đến sức khỏe. Chính vì thế, để đảm bảo nguồn nước được an toàn, cần thiết phải có những giải pháp lọc nước giếng khoan hiệu quả và nhân rộng. Vậy giải pháp ở đây là gì, có tốn kém chi phí xây dựng hay không? Hãy theo dõi bài viết này của chúng tôi ngay sau đây.

Tại sao cần phải lọc nước giếng khoan?

Giải pháp lọc nước giếng khoan
Tại sao cần phải lọc nước giếng khoan?

Nước giếng khoan là nguồn nước vẫn được nhiều gia đình sử dụng, đặc biệt là tại các vùng nông thôn, vùng núi – khi mà nước sạch chưa được phổ biến. Vậy tại sao cần phải lọc nước giếng khoan?

Như Quý vị biết, nước giếng khoan là loại nước được khai thác từ sâu trong lòng đất bằng phương pháp khoan giếng. Tùy theo vị trí, độ sâu hay đặc điểm địa chất mà nước có chất lượng, đặc điểm thành phần khác nhau.

Nước giếng khoan bị nhiễm mặn

Nước ta, hiện tại có hơn 1 triệu ha đất bị nhiễm mặn, tập trung chủ yếu ở khu vực Đồng Bằng Sông Cửu Long, khu vực ven biển. Diện tích nhiễm mặn ngày càng lan rộng với tốc độ ngày càng nhanh của biến đổi khí hậu. Khi đất bị nhiễm mặn đồng nghĩa với việc nguồn nước ngầm cũng sẽ bị nhiễm mặn.

Nước bị nhiễm sắt, mangan và các kim loại khác

Nước giếng khoan có mùi tanh chính là một biểu hiện của nguồn nước bị nhiễm mặn. Nước này để lâu sẽ có cặn vàng hoặc váng vàng, trong những bồn chứa nước, tại thành bể thường có nhớt màu đen.

Nước giếng khoan bị nhiễm nhiều chất độc hại
Nước giếng khoan bị nhiễm nhiều chất độc hại

Nước bị nhiễm Amoni, Asen, H2S, Nitrit, Chì,..

Nước giếng khoan bị nhiễm các thành phần độc hại này thường ở các khu vực gần khu công nghiệp, gần các bãi rác.

Nước bị nhiễm muối canxi, nhiễm phèn. Ngoài ra còn các tạp chất, vi sinh vật có hại khác.

Với những thành phần nguy hại như vậy trong nước chẳng hạn như những chất có độc tính cao như Asen, chì, thủy ngân,.. Nếu tiếp xúc trong thời gian dài sẽ gây nên nhiều bệnh nguy hiểm như suy gan, tiểu đường, ung thư, ảnh hưởng đến hệ thống thần kinh trung ương, nguy cơ sinh non đối với phụ nữ mang thai,… Nếu như không xử lý kịp thời mà vẫn tiếp tục sử dụng thì sẽ trở thành nỗi lo sợ đối với sức khỏe người sử dụng nước.

Xem thêm nhiều nội dung hữu ích khác của chúng tôi:

>> Lợi ích của hệ thống lọc nước đầu nguồn: Quá đáng tiếc nếu không lắp đặt!

>> Báo động đỏ: Thực trạng nguồn nước hiện nay ở Việt Nam!

Cần giải pháp lọc nước giếng khoan nào để ngăn chặn các mối nguy đến sức khỏe ?

Hiện nay có rất nhiều giải pháp lọc nước giếng khoan được áp dụng như:

Xây bể lọc thô

Bể lọc thô khi xử lý lọc nước giếng khoan
Bể lọc thô khi xử lý lọc nước giếng khoan

Đây là phương pháp truyền thống trong việc lọc, xử lý nước giếng khoan. Bể lọc sau khi được xây sẽ được đổ cát vào, than hoạt tính, sỏi sau đó dẫn nước vào lọc. Qua bể lọc này, nước sẽ được lọc ra và được chứa ở bồn riêng, phục vụ cho việc sinh hoạt của gia đình. Tuy nhiên, bể lọc này chỉ loại bỏ được các cặn, rong rêu còn các chất độc bị hòa tan trong nước thì không thể loại bỏ được.

Sử dụng hệ thoáng – lắng – lọc

Hệ xử lý nước này sẽ giúp xử lý được sắt, mangan, H2S, các hợp chất hữu cơ, rong rêu, cặn bẩn. Cấu tạo của hệ xử lý thoáng – lắng – lọc bao gồm dàn phun mưa với chức năng làm thoáng, giúp các ion sắt 2+ chuyển sang sắt 3+ tạo thành kết tủa. Kết tủa này sẽ lắng xuống và bị lọc ra khỏi nước qua cơ chế lọc khe hở và cơ chế hấp thụ.

Cách lọc nước giếng khoan bằng hệ lọc thoáng – lắng – lọc cũng không thể lọc được hết những chất độc hại trong nước, đặc biệt những chất bị hòa tan không thể bị kết tủa.

Sử dụng máy lọc nước gia đình

Máy lọc nước RO được sử dụng thích hợp cho trường hợp này. Màng lọc RO có khả năng loại bỏ được nhũng tạp chất, chất hóa học, thuốc trừ sâu, các vi khuẩn.. Nhìn chung, sử dụng máy lọc nước gia đình sẽ cho ra nguồn nước tinh khiết. Tuy nhiên, công suất lọc khá nhỏ so với nhu cầu sử dụng nước thực tế của các gia đình. Ngoài ra, phương pháp lọc này tốn kém chi phí, còn phụ thuộc nhiều vào đặc điểm nguồn nước của gia đình.

Bộ lọc tổng

Bộ lọc tổng
Bộ lọc tổng

Đây là phương  pháp lọc nước giếng khoan phổ biến và được ưa chuộng nhất hiện nay. Hệ lọc được xây dựng với cấu trúc các cột lọc với chất liệu lọc khác nhau, khả năng lọc được rất nhiều chất có hại như hợp chất hữu cơ, các chất rắn, chất hóa học, thuốc trừ sâu… Ngoài ra, nước xử lý qua bộ lọc tổng còn giúp hỗ trợ phòng và điều trị nhiều bệnh về tim mạch, đường tiêu hóa. Hơn nữa, với công suất lớn, lượng nước được lọc thoải mái cho nhu cầu sử dụng của con người.

Có thể nói, phương pháp lọc tổng là giải pháp lọc nước giếng khoan hiệu quả và phù hợp nhất. Với chi phí đầu tư không lớn, lắp đặt đơn giản, vệ sinh hệ lọc đơn giản nhưng cho hiệu quả lọc ưu việt.. giải pháp xứng đáng được Quý vị lựa chọn. Nếu Quý vị quan tâm đến các giải pháp lọc nước giếng khoan này hay còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ đến chúng tôi để được hỗ trợ.

MỌI THÔNG TIN CHI TIẾT VUI LÒNG LIÊN HỆ VỚI TRUNG TÂM LỌC NƯỚC DUY TRINH!

  • Hotline: 0982.602.460 – 0845.436.803
  • Zalo / Facebook: 0982.602.460
  • VPĐD: Số 136 Hồ Tùng Mậu, Mai Dịch, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
  • Chi Nhánh 1: Số 523 Đ.Thụy Phương, Thụy Phương, Từ Liêm, Hà Nội
  • Chi Nhánh 2: Số 514 Kênh, Lộc Vượng, TP. Nam Định, Nam Định
  • Email: [email protected]
  • Website: locnuocgiadinhviet.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chat Zalo
098 260 2460