THỰC TRẠNG Ô NGHIỄM NGUỒN NƯỚC TẠI HÀ NỘI

Trong nhiều năm trở lại đây thành phố Hà Nội đã và đang có tốc độ đô thị hoá nhanh chóng, với các hoạt động công nghiệp lan tỏa ngày càng nhanh chóng, là nguyên nhân ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường sống của mọi gia đình sống tại đây có những dấu hiệu của việc suy thoái ngày càng trở nên nghiêm trọng. Trong khi ấy các hoạt động chăm sóc an sinh xã hội giải quyết những vấn đề về bảo vệ môi trường sống cải thiện môi trường sống chưa được quan tâm một cách đúng mực và còn hạn chế rất nhiều, trong khi những kinh nghiệm trong điều hành việc xử lý các vấn đề môi trường gập nhiều bất cập, ý thức người dân chưa cao dẫn đến những thách thức ngày một lớn, đặc biệt nghiêm trong phải kể đến là ô nghiễm nguồn nước, ô nghiễm nguồn nước ngầm nước giếng khoan.. Cần phải nghiên cứu để có phương án giản quyết những vấn đề về tình trạng ô nhiễm nguồn nước, suy thoái về môi trường nước đảm bảo cuộc sống sinh hoạt con người phát triển một cách bền vững, xứng đáng là thủ đô nghìn năm văn hiến.

Theo những khảo sát mới nhất của trung tâm nghiên cứu tài nguyên và môi trường quốc gia tại nhiều tỉnh thành phố khác nhau trong cả nước, trong số 10 khu vực có mức độ ô nghiễm nặng nhất cả nước thì thành phố Hà Nội chiếm đến 2 khu vực có mức độ ô nghiễm môi trường và ô nghiễm nguồn nước nặng nề nhất, bảo gồm làng Thống Nhất, các thôn nhỏ của xã Đông Lỗ, huyện Ứng Hòa và cả khu làng Lũng Vị, thuộc địa bàn xã Đông Phương Yên, huyện Chương Mỹ. Nguồn gốc nước sinh hoạt ở đây được xác định bị ô nhiễm với mức độ  nghiêm trọng, theo nghiên cứu và khảo sát cho thấy số lượng người mắc ung thư ở khu vực xã huyện này có tỉ lệ cao hơn rất nhiều các khu vực khác và đang làm hoang mang không ít bộ phận người dân sinh sống ở đây.

hau-qua-cua-o-nghiem-nguon-nuoc

Không chỉ nguồn nước ngầm cho sinh hoạt bị ô nghiễm nghiêm trong tại các khu vực này mà nguồn nước áo hồ song suối ở đây cũng có những dấu hiệu ô nghiễm nghiêm trọng. Theo một người dân ở khu vực thôn Lũng Vị, xã Đông Phương Yên, huyện Chương Mỹ có  chia sẻ, về nguồn nước bẩn đã và đang ảnh hưởng đến nguồn nước canh tác của người dân, theo lời tâm sự của những người nông dân ở đây thì nước có mầu đặc biệt, dù đã sử dụng các dụng cụ phòng tránh như đi ủng nhưng nước vấn ngấm qua và gây ra hiện tượng ngứa ngày khó chịu, ảnh hưởng rất nhiều đến các chị em trong mùa cấy gặt…

Chúng tôi có mặt tại khu vực giếng nước, ở đây nhiều người dân trong xã vẫn thường xuyên chờ đợi để xách nước. Gần chục những ống hút nước với kích thước lớn được lắp đặt sẵn dưới giếng sâu, chờ người dân đến bơm về sử dụng. Trao đổi với chúng tôi xung quanh các vấn đề về nguồn nước sinh hoạt, nhiều người dân ở đây cho biết, vài năm trở lại đây nước giếng làng đã xuống cấp và cạn đi nhiều, không đủ độ trong cũng như lượng nước phục vụ tối thiểu cho sinh hoạt của nhiều gia đình. Nước được khai thác chiệt để và có hiện tượng ô nghiễm khi xuất hiện mầu vàng không những thế còn có mùi tanh khó chịu, vì thế nhiều hộ gia đình đã quyết định tự xây dựng bể lắng, lọc bằng cát vàng, sỏi, các hợp chất cacbon lắp đặt hệ thống lọc nước gia đình. Nước sau khi đã được lọc qua bể lắng thấy rõ được sự trong trẻo tinh khiết,. Chính vì thế mà nhiều hộ dân ở đây đã chuyển sang việc đào giếng khơi hoặc là biện pháp khoan giếng từ mạch nước ngầm để lấy nước. Giếng khơi đào nông ở khoảng sâu khoảng dưới 10m là đã tìm thấy nước, nhưng xuất hiện mầu vàng khó chịu trong nước, và có lẫn cả mùi hôi tanh rất  khó chịu khi sử dụng. Còn khi sử dụng nguồn nước giếng khoan ở độ sâu từ 50 đến 60 m thì lại cho ra rất ít nước, vì vậy mà người dân ở đây vẫn sử dụng nguồn nước  giếng khơi cho sinh hoạt sử dụng hằng ngày là chủ yếu.Nguyên nhân này khiến số người bị các bệnh hiểm nghèo như ung thư gan, ung thư dạ dày có dấu hiệu gia tăng mạnh mẽ trong những năm gần đây.

 

o-nghiem-nguon-nuoc

Cùng đi tìm hiểu một khu vực khác cũng thuộc thành phố hà nội đó là Thôn Thống Nhất, xã Đông Lỗ, huyện Ứng Hòa được biết đên từ lâu người ta vẫn thường gọi là ốc đảo bởi nằm cách xa trung tâm của xã, và bao quanh là con sông Nhuệ. Do những tác độn trực tiếp của con người mà dòng sông này ngày càng trở nên ô nghiễm nặng nề hơn, gây ra những ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống người dân ở đây. Đây là nguồn nước duy nhất và cũng là nguồn nước trực tiếp ảnh hưởng đến canh tác cũng như sản xuất nông nghiệp ở khu vực, cho nên mỗi mùa vụ đến khi bơm nước tươi tiêu từ nguồn nước sông vào đồng, nước ở đây có hiện tượng đặc sánh, nổi lên là những tảng bọt tráng xóa không những thế còn bốc lên những mùi hôi thối nống nặc. Nguồn nước từ sông Nhuệ đã ảnh hưởng đến tất cả các nguồn nước trong toàn thôn nước ao hồ mương máng đã và đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Nguồn nước giếng khơi cũng đã bị tác động gây ra hiện tượng ô nghiễm nguồn nước sinh hoạt nghiêm trọng. Nguồn nước giếng khoan tuy trong những vẫn bị ảnh hưởng và thường là có mùi rất khó chịu, chuyển sang mầu tím khi để lâu ngoài không khi. Hiện nay các gia đình ở dây đang áp dụng biện pháp dùng các bể chứa và lọc nước tự chế nhưng cũng chỉ giải quyết được phần nào những tồn dư có trong nguồn nước, không thể giải quyết triệt để dẫn đến các bệnh về da hình thành ngày một nhiều, bệnh ung thư mà tác nhân chính là nguồn nước ảnh hưởng đến.

Theo chúng tôi quan sát và cũng được người dân phản ánh thì không chỉ có nguồn nước bị ô nghiễm một cách nghiêm trọng mà, không khí ở đây cũng đang bị ô nghiễm nặng do tác nhân của nhiều yếu tố gây nên. Để sớm ổn định được cuộc sống người dân ở khu vực này cần phải có sự vào cuộc một cách quyết liệt của các đơn vị chính quyền, các ban ngành đoàn thể tì mới mong cuộc sống người dân ở đây sớm trả lại bình thường.

Thực trang ô nghiễm nguồn nước tại các tỉnh thành nói chung và thành phố Hà Nội nói riêng đã và đang là hồi chuông báo động cho các cấp chính quyền cùng với sự chung tay vào cuộc nâng cao ý thức của mọi người, nhằm đem đến nguồn nước sạch sinh hoạt tốt, tránh xa những tác hại của nguồn nước đối với cuộc sống con người.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chat Zalo
098 260 2460